“Tiếp lửa” cho gói thầu dang dở tại Hạp Lĩnh
Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang trải qua giai đoạn khó khăn chưa từng có, nhiều doanh nghiệp xây dựng phải dừng hoạt động hoặc vướng vào vòng xoáy nợ nần, thì Công ty TNHH Tập đoàn Aninvest Việt Nam (Công ty Aninvest Việt Nam) đã lựa chọn một hướng đi khác biệt khi tiên phong nhận lại và thi công những dự án dở dang, phức tạp. Tư duy “giải cứu dự án, tái tạo giá trị” đang trở thành triết lý vận hành mới của Aninvest Việt Nam trên bản đồ đầu tư Bắc Ninh.
Đại diện Aninvest Việt Nam cho biết, hiện đơn vị đang tiến hành thủ tục mua lại 100% cổ phần của Công ty CP Tập đoàn xây dựng Ninh Giang (Công ty Ninh Giang). Hiện tại, Công ty Ninh Giang đang gặp phải khó khăn, vướng mắc về vấn đề tài chính liên quan đến các khoản nợ vay ngân hàng (ký ngày 28/9/2017) và các khoản nợ khác (nếu có).

Gói thầu số 01, Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu nhà ở dân cư dịch vụ số 1 (Hạp Lĩnh, tỉnh Bắc Ninh) đã hoàn thành 70% khối lượng xây lắp
Trước đó, Công ty Ninh Giang là nhà thầu thi công Gói thầu số 01, thuộc Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu nhà ở dân cư dịch vụ số 1 (Hạp Lĩnh, tỉnh Bắc Ninh). Đây là dự án do Công ty Ninh Giang trúng thầu và ký kết với UBND Phường Hạp Lĩnh (cũ) từ tháng 3/2020. Tuy nhiên, kể từ sau thời điểm trúng thầu, Ninh Giang liên tiếp gặp phải khủng hoảng tài chính nghiêm trọng, bị vướng mắc về nợ nguyên vật liệu, nợ cổ đông, nợ ngân hàng và đã bị kê biên tài sản.
Sau đó, gói thầu thi công được chuyển giao lại cho Công ty TNHH Huy Phát 16, song đơn vị này cũng chỉ đủ khả năng thi công một phần dự án. Trong tình cảnh “cứu thì sống, bỏ thì chết”, Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Hiền Khiêm (nay đổi tên thành Công ty TNHH Đầu tư và xây dựng Aninvest Việt Nam) đã chính thức vào cuộc, tiếp quản thi công gói thầu đầy rủi ro này.
Tính đến nay, Công ty TNHH Đầu tư và xây dựng Aninvest Việt Nam đã hoàn thành 70% khối lượng xây lắp của Gói thầu số 01. Điều đáng nói là trong suốt quá trình thi công, công ty không chỉ tập trung vào kỹ thuật – tiến độ, mà còn chủ động ứng tiền đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, đặc biệt ở các khu vực có phần mộ chưa được di dời.
Theo đơn vị thi công cho biết, khối lượng cần di dời lên tới 800 ngôi mộ. Công ty Hiền Khiêm đã hỗ trợ di dời được khoảng 200 ngôi, xây dựng khu nghĩa trang mới tại Khu phố Ất gồm cổng, tường bao và 500 hố huyệt. Song song, công ty cũng tài trợ xây mới đình làng khu Ất và đã hoàn thiện phần gỗ.
Theo ông Nguyễn Văn Quỳnh (SN 1971), cư dân tại Hạp Lĩnh chia sẻ: “Rất mong chính quyền tạo điều kiện để hỗ trợ công ty gỡ bỏ các vướng mắc để thực hiện. Người dân chúng tôi mong muốn Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu nhà ở dân cư dịch vụ số 1 sớm được triển khai, để chúng tôi sớm có đất dân cư dịch vụ. Đặc biệt là vấn đề giải quyết mặt bằng dự án sớm hoàn thành di dời toàn mộ phần của hộ dân nằm trong dự án về nghĩa trang Khu Ất mà Công ty Hiền Khiêm đã xây dựng”.
Trong khi đó, ông Nguyễn Mai Hoa (SN 1966), người dân sinh sống lâu năm tại Khu phố Ất cho biết thêm: “Khu dân cư chúng tôi đang muốn có nơi thờ phụng tín ngưỡng. Đặc biệt là ngôi đình chưa có vị trí xây dựng. Do đó, người dân chúng tôi rất mong chính quyền tạo điều kiện cấp đất cho địa phương chúng tôi có nơi để xây dựng”.
Nhiều người dân địa phương cho biết, chủ trương triển khai của Công ty Hiền Khiêm phù hợp với nguyện vọng của nhân dân và cho thấy tinh thần trách nhiệm cộng đồng sâu sắc, cũng như sự chủ động vượt khỏi vai trò đơn thuần của một nhà thi công.
Bà Nguyễn Thị Phương – Chủ tịch HĐTV kiêm Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và xây dựng Hiền Khiêm (nay đổi tên thành Công ty TNHH Đầu tư và xây dựng Aninvest Việt Nam) chia sẻ thêm: “Để thực hiện các dự án trên, Công ty Hiền Khiêm cũng đã sử dụng nguồn vốn của thành viên trong công ty, ngoài ra còn sử dụng nguồn vốn vay ngân hàng. Từ năm 2020, có nhiều khách hàng đã tự nguyện liên hệ với công ty để ứng tiền đền bù giải phóng mặt bằng, thông qua các hợp đồng hợp tác không hủy ngang của các dự án”.
Đại diện công ty cho biết, ngoài dự án ở Hạp Lĩnh, đơn vị này còn triển khai 3 dự án ở Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) bao gồm: Gói thầu xây lắp HTKT toàn bộ Dự án hạ tầng khu nhà ở dân cư và dịch vụ xã Yên Trung (Khu số 1, Khu số 2); Dự án nhà ở xã hội xã Yên Trung; Dự án khu nhà ở đấu giá quyền sử dụng đất tạo vốn tại Ấp Đồn và Trung Lạc, xã Yên Trung.
Tuy nhiên, tất cả các dự án trên đều vướng mắc do người dân không nhất trí với đơn giá đền bù giải phóng mặt bằng hoặc có đơn thư khiếu nại kéo dài của các hộ dân nên dẫn đến dự án không thể triển khai đúng tiến độ. Trước tình thế này, Công ty Hiền Khiêm đã tự nguyện ứng trước tiền đền bù giải phóng mặt bằng.
“Do quá trình thực hiện các dự án bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và những vướng mắc khác đã dẫn dến tình trạng chậm tiến độ và thời điểm hiện tại có nhiều khách hàng đã làm đơn xin rút vốn. Hiện, công ty mong các cơ quan chính quyền tạo điều kiện để gỡ những vướng mắc đang tồn đọng tại các dự án mà công ty chúng tôi đang thi công”, đại diện Công ty TNHH Đầu tư và xây dựng Aninvest Việt Nam cho biết.
Từ doanh nghiệp xây dựng đến định hình Tập đoàn đa ngành
Chia sẻ về quyết định táo bạo về việc mua lại toàn bộ 100% cổ phần của Công ty Ninh Giang, đại diện Công ty Aninvest Việt Nam cho biết, ông Phan Văn Khiến - Giám đốc kiêm người đại diện pháp luật đã được 100% của các cổ đông góp vốn (6 cổ đông công ty sở hữu 90 triệu cổ phần) trong Công ty Ninh Giang đồng thuận chuyển nhượng sang cho Công ty Aninvest Việt Nam tiếp quản đầu tư 100% vốn góp, để có kinh phí tháo gỡ tất cả các công việc còn tồn tại của Công ty Ninh Giang, các khoản nợ vay ngân hàng và các vướng mắc khác mà công ty này đang gặp phải.
Ông Phan Văn Khiến, Giám đốc Công ty Aninvest Việt Nam cho biết: “Chúng tôi có đủ năng lực, nguồn vốn để giải quyết toàn bộ các vướng mắc của Công ty Ninh Giang. Trong đó, đặc biệt liên quan đến Gói thầu thi công số 1 thuộc Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở dân cư dịch vụ số 1 (Hạp Lĩnh, Bắc Ninh) và các vấn đề liên quan đến Công ty TNHH Huy Phát 16; Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Hiền Khiêm...”.

Tòa nhà khách sạn Hoa Viên tại đường Ngô Tất Tố (tỉnh Bắc Ninh)
“Đối với tòa nhà khách sạn Hoa Viên tại đường Ngô Tất Tố (tỉnh Bắc Ninh) đang bị dừng thi công do thực hiện thi công vượt quá giấy phép xây dựng, Công ty chúng tôi sẽ thực hiện tháo dỡ phần thi công trái phép đó, hoàn thiện lại toàn bộ công trình để sớm đưa vào hoạt động kinh doanh”, đại diện Tập đoàn Aninvest Việt Nam nhấn mạnh.
Cũng tại địa bàn phường Hạp Lĩnh, Công ty Aninvest đang tiến hành các thủ tục xin đầu tư, nhận chuyển nhượng cổ phần và sáp nhập, để “hồi sinh” các dự án tồn đọng trên địa bàn chưa thực hiện, trong các lĩnh vực như: Giáo dục và đào tạo (dự án đầu tư xây dựng Trường Trung cấp nghề kỹ thuật cao Bắc Ninh); thương mại dịch vụ và khách sạn (dự án đầu tư xây dựng Công trình thương mại dịch vụ và khách sạn tại Hạp Lĩnh); kinh doanh bán lẻ xăng dầu (dự án của Công ty TNHH Phát Nguyên)....
Trong bức tranh chung mà hàng loạt nhà thầu bỏ cuộc, dự án dở dang, công trình “đắp chiếu”, thì sự hiện diện và nỗ lực bền bỉ của Công ty TNHH Tập Đoàn Aninvest Việt Nam đang mở ra hướng tiếp cận mới với thông điệp mạnh mẽ về một tầm nhìn chiến lược, về tinh thần không bỏ cuộc trước khó khăn – điều đang ngày càng hiếm hoi trong thời kỳ thị trường đầy biến động như hiện nay.

Công ty TNHH Tập Đoàn Aninvest Việt Nam truyền thông điệp mạnh mẽ về một tầm nhìn chiến lược, về tinh thần không bỏ cuộc trước khó khăn và tái thiết dự án dở dang.
Từng bước khẳng định vị thế, Công ty TNHH Tập đoàn Aninvest Việt Nam đã và đang đánh dấu bước chuyển mình từ một nhà thầu thi công thuần túy sang mô hình tập đoàn đa ngành: đầu tư bất động sản, phát triển hạ tầng, dịch vụ thương mại, khách sạn, giáo dục và xây dựng kỹ thuật.
Ông Phan Văn Khiến chia sẻ thêm về tầm nhìn chiến lược của Công ty TNHH Tập Đoàn Aninvest Việt Nam: “Giai đoạn đến 2025, Công ty sẽ ngày càng mở rộng lĩnh vực hoạt động kinh doanh: Tập trung đặc biệt vào lĩnh vực phát triển giáo dục, y tế và dịch vụ an sinh xã hội; Giai đoạn đến 2030, trở thành Công ty kinh doanh bất động sản, bệnh viện năng động và hiệu quả cao về công nghệ và tài chính, cạnh tranh được với các đơn vị cùng ngành trong khu vực Đông Nam Á và các nước trên thế giới”.