Chiến sự Nga-Ukraine sáng 17/5: Nga bắt giữ chỉ huy NATO ở Sumy

(Banker.vn) Nga bắt giữ chỉ huy NATO ở Sumy; Nga giáng đòn mạnh vào Ukraine... là tin tức đáng chú ý có trong bản tin chiến sự Nga - Ukraine sáng 17/5.
Chiến sự Nga - Ukraine chiều 15/5: Nga dội 'bão lửa' vào Ukraine Chiến sự Nga-Ukraine sáng 16/5: Nga đánh gục lính Ukraine ở Kharkov Chiến sự Nga-Ukraine chiều 16/5: Nga bắt giữ lính Ukraine

Nga giáng đòn bất ngờ vào Ukraine

Cập nhật tình hình chiến sự Nga - Ukraine, trang tin Topwar (Nga) ngày 16/5 đưa tin, mặc dù có nhiều suy đoán xoay quanh khả năng diễn ra đàm phán trực tiếp giữa Nga và Ukraine tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), quân đội Nga vẫn tiếp tục các chiến dịch tấn công, không chỉ ở tuyến đầu mà còn đánh sâu vào lãnh thổ Ukraine.

Từ đêm 15 đến rạng sáng 16/5, khi phái đoàn Ukraine vẫn chưa xuất hiện tại Istanbul, Nga đã phát động một loạt cuộc tấn công nhắm vào các khu vực do Kiev kiểm soát toàn bộ hoặc một phần.

Theo tờ Kyiv Independent, nhiều tiếng nổ đã vang lên tại Thủ đô Kiev do Nga triển khai máy bay không người lái (UAV) tấn công vào sáng sớm. “Nhiều tiếng nổ ở thủ đô. Lực lượng phòng không đang đánh chặn mục tiêu bay” - thị trưởng Kiev, ông Vitali Klitschko thông báo lúc 6:38 sáng (giờ địa phương).

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 17/5: Nga bắt giữ chỉ huy NATO ở Sumy
Nga tăng cường tập kích vào cứ điểm Ukraine. Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga

Tại khu vực Makariv, phía tây thủ đô, một số mục tiêu quân sự của Ukraine cũng bị tấn công. Theo nguồn tin ban đầu, Nga nhằm vào một kho vũ khí chứa các lô hàng được chuyển đến từ một số quốc gia NATO.

Tỉnh Cherkasy ở miền Trung Ukraine cũng ghi nhận nhiều vụ nổ trong đêm. Thành phố Uman trong khu vực này bị thiệt hại bởi các đòn hỏa lực. Ngoài ra, UAV Geranium của Nga đã tấn công một sân bay ở tỉnh Kirovograd.

Các kênh giám sát Ukraine cho biết, quân đội Nga đã sử dụng ít nhất 110 UAV để tập kích các mục tiêu trên khắp Ukraine, đồng thời huy động cả máy bay có người lái để không kích trong đêm. Các báo cáo mới nhất đã được trình tới Tổng thống Zelensky.

Lực lượng Hàng không - Vũ trụ Nga cũng triển khai bom điều hướng FAB gắn module UMPK tấn công tỉnh Sumy, nhắm vào khu vực Loknya-Yunakovka và thị trấn Vorozhba, nơi có sự hiện diện đông đảo của lực lượng Ukraine.

Những cuộc tấn công này đã gây thiệt hại đáng kể về nhân lực và trang thiết bị quân sự của Ukraine, bao gồm một đơn vị biên phòng được điều đến làng Loknya để cản bước tiến quân Nga.

Chỉ huy NATO bị bắt giữ ở Sumy

Theo báo Pravda, mới đây, Bộ Quốc phòng Nga báo cáo hoạt động quân sự đặc biệt. Các đơn vị từ Tập đoàn quân Sever của Nga đã gây tổn thất cho các nhóm nhân lực và trang thiết bị của 1 lữ đoàn cơ giới, 1 lữ đoàn tấn công đường không, 2 trung đoàn tấn công của Lực lượng vũ trang Ukraine và 2 lữ đoàn phòng thủ lãnh thổ Ukraine. Giao tranh diễn ra gần Ryzhevka, Atinskoye, Iskriskovshchina, Bunyakino, Belopolye và Bessalovka (khu vực Sumy). Tổn thất của Ukraine là: 165 quân tử nạn, 3 chỉ huy NATO bị bắt giữ, 3 xe chiến đấu bọc thép, 11 xe cơ giới và 6 khẩu pháo dã chiến. 2 trạm tác chiến điện tử đã bị vô hiệu hóa.

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 17/5: Nga bắt giữ chỉ huy NATO ở Sumy
Cận cảnh pháo Nga khai hỏa vào cứ điểm Ukraine. Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga

Tập đoàn quân Zapad của Nga đã kiểm soát Torskoye thuộc vùng Donetsk. Họ tấn công 3 lữ đoàn cơ giới, 1 lữ đoàn không vận, 1 lữ đoàn tấn công của Ukraine, 1 lữ đoàn phòng thủ lãnh thổ và 1 lữ đoàn Vệ binh quốc gia Ukraine. Giao tranh diễn ra gần Podliman, Druzhelyubovka, Olgovka, Andreyevka, Kupyansk, Palamarevka, Nechvolodovka (khu vực Kharkov) và Raygorodok (Donetsk). Trong ngày, Ukraine mất: 240 quân, 2 xe chiến đấu bọc thép, gồm 1 xe bọc thép chở quân M113 do Mỹ sản xuất, 11 xe cơ giới, 4 khẩu pháo và 3 kho đạn.

Lực lượng Yug của Nga đã có được các tuyến và vị trí thuận lợi hơn. Họ gây tổn thất về nhân lực và trang thiết bị của 2 lữ đoàn cơ giới và 1 lữ đoàn tấn công miền núi của Ukraine gần Seversk, Fedorovka, Verolyubovka, Konstantinovka, Ivanopolye, Pleshcheyevka, Grigorovka và Chasov Yar. Trong ngày, Ukraine mất: 245 quân, 1 xe tăng, 5 xe chiến đấu bọc thép, gồm 1 xe bọc thép chở quân M113, 8 xe cơ giới và 5 khẩu pháo dã chiến. 2 trạm tác chiến điện tử và 1 kho đạn đã bị vô hiệu hóa.

Tập đoàn quân Tsentr của Nga đã kiểm soát Novoaleksandrovka thuộc vùng Donetsk. Họ gây tổn thất cho 1 lữ đoàn cơ giới, 1 lữ đoàn tấn công, 1 lữ đoàn jaeger của Ukraine và 1 lữ đoàn thủy quân lục chiến đã bị tấn công gần Razino, Novoolenovka, Novaya Poltavka, Dimitrov và Petrovskoye. Tổn thất của Ukraine ở hướng trên là: 515 quân, 6 xe chiến đấu bọc thép, 10 xe cơ giới và 3 khẩu pháo.

Các đơn vị từ tập đoàn Vostok của Nga tiếp tục tiến sâu vào tuyến phòng thủ của Ukraine. Họ gây tổn thất về nhân lực và trang thiết bị của 2 lữ đoàn cơ giới của Ukraine và 1 lữ đoàn phòng thủ lãnh thổ gần Bogatyr, Volnoye Pole, Temirovka, Chervonoye (khu vực Zaporozhye) và Berezovoye (khu vực Dnepropetrovsk). Tổn thất của Ukraine ở hướng trên là: 160 quân, 3 xe chiến đấu bọc thép, 4 xe cơ giới, 2 khẩu pháo dã chiến và 1 trạm tác chiến điện tử.

Cụm lực lượng Dnepr của Nga đã gây tổn thất cho các đội hình gồm 2 lữ đoàn cơ giới, 3 lữ đoàn phòng thủ bờ biển của Ukraine, 1 lữ đoàn thủy quân lục chiến và 3 lữ đoàn phòng thủ lãnh thổ Ukraine. Giao tranh diễn ra gần Shcherbaki, Malaya Tokmachka, Novodanilovka, Kamenskoye (khu vực Zaporozhye), Nikolayevka, Antonovka và Ponyatovka (khu vực Kherson). Trong ngày, Ukraine mất: 75 quân, 3 xe cơ giới, 1 khẩu pháo và 1 trạm tác chiến điện tử.

Các lực lượng Nga cũng đã gây thiệt hại cho cơ sở hạ tầng của các sân bay quân sự, kho đạn dược, khu vực triển khai tạm thời của Ukraine và lính đánh thuê nước ngoài tại 149 khu vực.

Tiêm kích Su-27 của Ukraine thiêu rụi cứ điểm của Nga

Theo trang tin quân sự Defense Express, truyền thông Ukraine vừa qua đã đăng tải đoạn video ghi lại cảnh tiêm kích Su-27 của nước này tập kích một cứ điểm Nga ở thành phố Lysychansk thuộc vùng Lugansk.

"Phi công điều khiển Su-27 đã tấn công mục tiêu chính xác từ khoảng cách 60km mà không cần sử dụng bom dẫn đường. Cứ điểm bị đánh sập là sở chỉ huy của một trung đoàn Nga ở Lugansk", phía Ukraine cho biết.

Trong đoạn video do máy bay không người lái (UAV) trinh sát ghi lại, các hệ thống phòng không và tác chiến điện tử của Nga đã không thể ngăn chặn máy bay Ukraine. Khi quả bom va chạm với mục tiêu, một vụ nổ lớn đã xảy ra, tạo nên một cột khói có thể nhìn thấy từ xa.

Theo các chuyên gia, Sukhoi Su-27 là máy bay tiêm kích phản lực có từ thời Liên Xô cũ, do Phòng thiết kế Sukhoi (SDB) phát triển và được sản xuất năm 1977. Tiêm kích này được coi là đối thủ trực tiếp của những loại máy bay chiến đấu thế hệ mới do Mỹ sản xuất (F-14, F-15, F-16 và F/A-18), với tầm hoạt động lớn, trang bị vũ khí hạng nặng và cực kỳ cơ động nhanh nhẹn linh hoạt.

Diệu Linh

Theo: Báo Công Thương
    Bài cùng chuyên mục