Động lực đến từ những phát biểu của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent và các quan chức Nhật Bản, cho thấy cả hai bên đang hướng tới sự điều chỉnh hài hòa hơn giữa chính sách tài khóa, tiền tệ và ổn định tỷ giá.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ kêu gọi Nhật Bản tạo điều kiện để nâng lãi suất
Theo nguồn tin từ Reuters, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Scott Bessent ngày 29/10 đã kêu gọi Chính phủ Nhật Bản, trao thêm quyền chủ động cho Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) trong việc điều chỉnh chính sách tiền tệ, đặc biệt là nâng lãi suất. Động thái này được xem là lời cảnh báo từ Washington đối với Tokyo về việc không nên duy trì đồng yên yếu bằng cách kéo dài lãi suất thấp.
Ngay sau phát biểu của ông Bessent, đồng USD giảm 0,3%, xuống còn 151,59 yên, khi thị trường gia tăng kỳ vọng BOJ có thể sớm cân nhắc nâng lãi suất. Ông Bessent bày tỏ sự đánh giá cao đối với Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama, cho rằng chính sách “Abenomics” đã bước sang giai đoạn mới, từ mục tiêu kích thích lạm phát sang cân bằng giữa tăng trưởng và ổn định giá cả, hướng đến lợi ích của người dân.

Đồng yên Nhật Bản phục hồi sau chuỗi ngày giảm giá liên tục so với USD. Ảnh: CNBC.
Ông nhấn mạnh: “Việc Chính phủ Nhật Bản cho phép BOJ có đủ không gian chính sách sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc neo giữ kỳ vọng lạm phát và tránh biến động quá mức của tỷ giá”.
Những bình luận này được đưa ra ngay trước cuộc họp chính sách hai ngày của BOJ, dự kiến kết thúc ngày 30/10, trong bối cảnh phần lớn thị trường dự đoán ngân hàng trung ương vẫn giữ nguyên mức lãi suất hiện tại.
Đồng yên bật tăng sau 7 ngày giảm liên tiếp
Cùng ngày, đồng yên Nhật phục hồi sau bảy phiên giảm giá liên tục so với USD, khi các phát biểu từ giới chức Nhật Bản giúp xoa dịu lo ngại về khả năng Tokyo tiếp tục mở rộng chính sách nới lỏng.
Theo Reuters, Bộ trưởng phụ trách phục hồi kinh tế Minoru Kiuchi khẳng định, Nhật Bản có thể nâng cao tiềm năng tăng trưởng dài hạn, bằng cách kích thích nhu cầu trong nước và duy trì thị trường lao động thắt chặt, đồng thời vẫn tuân thủ kỷ luật tài khóa. Ông cho biết Chính phủ Nhật Bản đang theo dõi sát sao tác động của biến động tỷ giá đối với nền kinh tế.
Theo chuyên gia James Lord của Morgan Stanley, “những phát biểu này đã cải thiện tâm lý trên thị trường trái phiếu chính phủ Nhật Bản và đồng yên”. Giới đầu tư quốc tế, vốn cho rằng chính quyền của Thủ tướng Takaichi có xu hướng nới lỏng hơn, nay nhận thấy Tokyo đang thể hiện sự thận trọng trong điều hành chính sách.
Đồng yên cũng được củng cố khi ông Bessent tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của “chính sách tiền tệ lành mạnh” và khuyến khích sử dụng các công cụ truyền thống như điều chỉnh lãi suất, thay vì can thiệp ngoại hối.
Tính đến cuối ngày 29/10 (theo giờ New York), đồng yên tăng 0,44%, giao dịch ở mức 152,18 yên/USD. Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) được dự báo giữ nguyên lãi suất, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có khả năng sẽ hạ lãi suất trong cuộc họp cùng ngày.
Diễn biến của đồng yên cũng phản ánh xu hướng chung trên thị trường tiền tệ quốc tế, khi các đồng tiền chủ chốt khác biến động mạnh trước hàng loạt tín hiệu kinh tế mới từ Mỹ và châu Âu.
Báo cáo việc làm tư nhân của ADP cho thấy khu vực tư nhân Mỹ tăng trung bình 14.250 việc làm trong bốn tuần kết thúc ngày 11/10, giúp đồng USD tăng giá. Tuy nhiên, sau đó đồng bạc xanh quay đầu giảm khi Conference Board công bố niềm tin tiêu dùng tháng 10 sụt giảm, do lo ngại về triển vọng việc làm và giá cả leo thang, dưới tác động của thuế nhập khẩu.
Kết thúc phiên, chỉ số USD Index giảm 0,08% xuống 98,69 điểm, trong khi đồng euro tăng 0,14% lên 1,1659 USD, mức cao nhất so với bảng Anh kể từ tháng 5/2023.
Trên thị trường quốc tế, đồng euro tăng nhẹ 0,14% lên 1,1659 USD, trong khi đồng bảng Anh giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu tháng 8. Đồng CAD của Canada và AUD của Australia đều tăng, còn Bitcoin nhích 0,17%, đạt 114.719 USD.