(Banker.vn) Giá tiêu hôm nay ghi nhận tăng nhẹ tại nhiều địa phương, đưa mặt bằng giá trong nước lên vùng 148.000 – 150.000 đồng/kg. Thị trường thế giới nhìn chung ổn định.
Giá tiêu trong nước tăng nhẹ, Đắk Lắk và Lâm Đồng dẫn đầu
Khảo sát thị trường sáng 18/12 cho thấy giá hồ tiêu trong nước tiếp tục nhích lên so với phiên trước, với mức tăng phổ biến từ 500 đến 1.000 đồng/kg. Mặt bằng giá hiện dao động trong khoảng 148.000 – 150.000 đồng/kg tại các vùng trồng trọng điểm.
margin: 15px auto;" />Cụ thể, Đắk Lắk và Lâm Đồng đang là hai địa phương có giá tiêu cao nhất cả nước, cùng đạt mức 150.000 đồng/kg. Các tỉnh còn lại duy trì giao dịch quanh ngưỡng 148.000 – 149.500 đồng/kg, phản ánh xu hướng tăng nhẹ nhưng chưa tạo đột biến.
Theo giới phân tích, diễn biến này phần nào đến từ tâm lý giữ hàng của nông dân trong bối cảnh nguồn cung trong dân không quá dồi dào, trong khi nhu cầu thu mua phục vụ xuất khẩu vẫn được duy trì ở mức ổn định. Tuy nhiên, mức tăng hiện tại được đánh giá chưa đủ mạnh để hình thành xu hướng tăng rõ rệt trong ngắn hạn.
Thị trường thế giới đi ngang, Indonesia điều chỉnh nhẹ
Trên thị trường quốc tế, cập nhật từ Hiệp hội Hồ tiêu Quốc tế (IPC) cho thấy giá tiêu thế giới trong phiên gần nhất hầu như không có biến động lớn. Phần lớn các quốc gia sản xuất chủ chốt vẫn giữ giá ổn định, phản ánh trạng thái cân bằng cung – cầu.
Tại Indonesia, giá tiêu đen Lampung giảm nhẹ 0,14%, xuống còn 6.979 USD/tấn. Giá tiêu trắng Muntok cũng điều chỉnh giảm 0,15%, về mức 9.621 USD/tấn.
Trong khi đó, giá tiêu của Brazil không thay đổi, tiếp tục duy trì ở mức 6.250 USD/tấn. Tại Malaysia, giá tiêu đen ASTA ổn định ở mức 9.200 USD/tấn, còn giá tiêu trắng ASTA giữ nguyên ở mức 12.300 USD/tấn.
Đối với Việt Nam, giá xuất khẩu hồ tiêu vẫn neo ở vùng cao. Giá tiêu đen loại 500 g/l và 550 g/l lần lượt duy trì ở mức 6.500 USD/tấn và 6.700 USD/tấn, trong khi giá tiêu trắng ổn định ở mức 9.250 USD/tấn.
Nhìn chung, thị trường hồ tiêu toàn cầu đang bước vào giai đoạn ít biến động khi cả nguồn cung và nhu cầu chưa xuất hiện yếu tố đột biến. Các nhà nhập khẩu lớn vẫn giữ tâm lý thận trọng, trong khi hoạt động giao dịch chủ yếu diễn ra theo nhu cầu thực.
Trong thời gian tới, xu hướng giá tiêu được dự báo sẽ phụ thuộc nhiều vào nhu cầu nhập khẩu từ các thị trường chủ lực như Mỹ, châu Âu và Trung Quốc, cùng với diễn biến nguồn cung tại các quốc gia sản xuất lớn. Nếu không có thêm động lực mới, giá tiêu nhiều khả năng sẽ tiếp tục dao động trong biên độ hẹp quanh vùng giá hiện tại.

