(Banker.vn) Trong một nước cờ táo bạo, hãng xe Mỹ đang đàm phán để Geely sử dụng nhà máy tại Tây Ban Nha nhằm giúp đối thủ tránh được mức thuế nhập khẩu lên tới 37% một cách hợp pháp.
Mượn nhà máy châu Âu để giải bài toán thuế quan
Ford Motor và Tập đoàn Geely của Trung Quốc đang xúc tiến các cuộc đàm phán sâu rộng về một quan hệ đối tác tiềm năng.
margin: 15px auto;" />Động thái này diễn ra trong bối cảnh các nhà sản xuất ô tô toàn cầu đang chịu áp lực lớn về việc cắt giảm chi phí sản xuất và chia sẻ gánh nặng đầu tư cho các công nghệ tiên tiến.
Trọng tâm của các cuộc đàm phán đang diễn ra thuận lợi nhất xoay quanh việc Geely sử dụng không gian dư thừa tại các nhà máy của Ford ở châu Âu để sản xuất xe. Nhà máy của Ford tại Valencia, Tây Ban Nha, đang là ứng cử viên sáng giá nhất cho thỏa thuận này.
Đối với Geely, đây là một nước đi chiến lược mang tính sống còn. Việc sản xuất xe ngay trong lòng lục địa già sẽ giúp hãng xe Trung Quốc tránh được mức thuế quan trừng phạt mà Liên minh châu Âu (EU) áp đặt lên xe điện nhập khẩu, vốn có thể lên tới 37,6%.
Chiến lược "mượn đường" này đang trở thành xu hướng khi các đối thủ đồng hương như Leapmotor, Xpeng và Chery cũng đang tìm cách thiết lập cơ sở sản xuất tại châu Âu thông qua các liên doanh với Stellantis hay Magna International.
Mở lối cho xe điện Trung Quốc
Bên cạnh sản xuất, hai bên cũng đang thảo luận về khuôn khổ chia sẻ công nghệ xe kết nối và hệ thống lái xe tự động.
Đây là lĩnh vực mà Giám đốc điều hành Ford, Jim Farley, đã nhiều lần thẳng thắn thừa nhận sự tụt hậu của các hãng xe phương Tây.
Trong một phát biểu gây chú ý năm ngoái, ông Farley gọi vị thế dẫn đầu của Trung Quốc về xe điện và công nghệ kết nối là "điều khiến tôi cảm thấy khiêm nhường nhất từ trước đến nay".
Việc hợp tác với Geely – công ty mẹ của Volvo và sở hữu nhiều thương hiệu công nghệ cao như Zeekr – sẽ giúp Ford rút ngắn khoảng cách với Tesla và các đối thủ Trung Quốc khác.
Ford đang tìm cách tích hợp các giải pháp tiên tiến với chi phí hợp lý để duy trì sức cạnh tranh, thay vì tự phát triển mọi thứ từ đầu trong một cuộc đua tốn kém.
Tuy nhiên, mọi thỏa thuận liên quan đến thị trường Mỹ sẽ phải đối mặt với sự kiểm soát nghiêm ngặt của các nhà quản lý. Dẫu vậy, ông Farley tỏ ra lạc quan về khả năng chính phủ Mỹ sẽ không ngăn cản một liên doanh tiềm năng nếu có các biện pháp bảo vệ phù hợp.
Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố hoan nghênh các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc nếu họ mang lại đầu tư và việc làm cho nước Mỹ. Đây có thể là khe cửa hẹp để Ford và Geely hiện thực hóa tham vọng hợp tác, tương tự như cách Ford từng cố gắng bắt tay với CATL trong lĩnh vực pin.
Về phía Geely, tập đoàn này đang thể hiện tham vọng toàn cầu hóa mạnh mẽ. Là nhà sản xuất ô tô lớn thứ hai Trung Quốc (chỉ sau BYD) với mức tăng trưởng doanh số 39% trong năm 2025, Geely không xa lạ gì với Ford khi từng mua lại thương hiệu Volvo từ chính hãng xe Mỹ vào năm 2010.
Việc mở rộng quan hệ đối tác, như đã làm rất thành công với Renault tại Hàn Quốc và Brazil, cho thấy Geely đang chọn cách đứng trên vai những người khổng lồ cũ để thâm nhập sâu hơn vào các thị trường phương Tây, bất chấp những rào cản địa chính trị ngày càng gia tăng.

