(Banker.vn) Đến giữa tháng 12/2025, ngành rau quả Việt Nam đã xuất khẩu được 8,16 tỷ USD; dự báo cả năm đạt khoảng 8,56 tỷ USD, tăng 18,9% so với 2024; Trung Quốc vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất.
Trung Quốc vẫn là thị trường xuất khẩu chủ lực
margin: 15px auto;" />Theo số liệu thống kê của Cục Hải quan Việt Nam, trong nửa đầu tháng 12/2025, kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt gần 400 triệu USD, tăng 35,63% so với nửa đầu tháng 12/2024. Lũy kế, tổng kim ngạch xuất khẩu từ đầu năm đến giữa tháng 12/2025 đạt trên 8,16 tỷ USD, tăng 14,24% so với cùng kỳ năm trước.
Hiệp hội Rau quả Việt Nam (Vinafruit) ước tính kim ngạch xuất khẩu riêng tháng 12/2025 đạt khoảng 800 triệu USD và dự báo kim ngạch xuất khẩu rau quả cả năm đạt khoảng 8,56 tỷ USD, tăng 18,9% so với năm 2024 và lập kỷ lục mới cho toàn ngành. Trung Quốc tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất, theo sau là Mỹ và nhiều thị trường tiềm năng khác.
Ở chiều ngược lại, kim ngạch nhập khẩu rau quả cả năm 2025 ước đạt khoảng 3 tỷ USD. Như vậy, ngành rau quả Việt Nam xuất siêu hơn 5,5 tỷ USD – mức thặng dư thương mại rất cao, tiếp tục khẳng định vai trò trụ cột của ngành trong cơ cấu xuất khẩu nông sản.
Trung Quốc vẫn là thị trường xuất khẩu chủ lực, chiếm khoảng 64% tổng kim ngạch xuất khẩu rau quả, với giá trị gần 5 tỷ USD trong 11 tháng đầu năm. Bên cạnh đó, các thị trường như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hà Lan, Đài Loan (Trung Quốc)… cũng ghi nhận mức tăng trưởng xuất khẩu tích cực, phản ánh sự mở rộng ngày càng rõ nét của thị trường rau quả Việt Nam.
Về cơ cấu mặt hàng, sầu riêng tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu về giá trị, đóng góp lớn vào tổng kim ngạch xuất khẩu toàn ngành. Các mặt hàng khác như chuối, xoài, dừa, bưởi, nhãn, thanh long, cùng nhóm sản phẩm rau quả chế biến đều ghi nhận tăng trưởng mạnh, đặc biệt trong những tháng cuối năm.
Ông Nguyễn Đình Tùng – Phó Chủ tịch Hiệp hội Rau quả Việt Nam (Vinafruit), Tổng Giám đốc Vina T&T Group cho biết, năm 2025 xuất khẩu rau quả Việt Nam đạt khoảng 8,56 tỷ USD, tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ấn tượng trong nhiều năm liên tiếp.

Nhìn lại kim ngạch xuất khẩu rau quả trong những năm gần đây cho thấy bức tranh tăng trưởng rất tích cực. Nếu như năm 2022, ngành rau quả Việt Nam đạt 3,5 tỷ USD, thì đến năm 2023 kim ngạch xuất khẩu đã tăng lên 5,6 tỷ USD, tương đương mức tăng 66,7% so với năm trước. Sang năm 2024, xuất khẩu rau quả đạt 7,2 tỷ USD, tăng 27,6%, và năm 2025 dự kiến đạt 8,56 tỷ USD, tăng khoảng 19% so với năm 2024.
“Qua đó cho thấy mức tăng trưởng hàng năm của ngành rau quả là rất vượt bậc. Nếu tính theo tỷ lệ phần trăm, nhiều năm liền ngành tăng trưởng không dưới 20%. Dư địa phát triển của rau quả Việt Nam rất lớn, khi sản phẩm đã tiếp cận và hiện diện tại hầu hết các khu vực trên thế giới, kể cả những thị trường có yêu cầu kỹ thuật cao như Mỹ, Úc, Canada, Nhật Bản, EU…”, ông Tùng nhấn mạnh.
Theo ông Tùng, kết quả này có được là nhờ chính sách mở cửa thị trường kịp thời, sự năng động của Chính phủ trong đàm phán và tháo gỡ rào cản thương mại, cùng với sự liên kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp, nông dân và các nhà khoa học. Nhờ đó, các vùng nguyên liệu đã được xây dựng bài bản, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe của thị trường nhập khẩu, giúp rau quả Việt Nam ngày càng nâng cao năng lực cạnh tranh.
Chế biến sâu – động lực tăng trưởng mới
Bên cạnh xuất khẩu trái cây tươi, các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay đang đẩy mạnh chế biến sâu. Việc mở rộng danh mục sản phẩm trái cây chế biến không chỉ giúp tận dụng hiệu quả nguồn nguyên liệu mà còn tạo ra giá trị gia tăng cao hơn, trở thành động lực quan trọng cho tăng trưởng dài hạn của ngành.
Ông Nguyễn Đình Tùng cho biết, sau hơn 10 năm tham gia xuất khẩu trái cây tươi, Vina T&T nhận thấy dư địa của thị trường trái cây chế biến trên thế giới còn rất lớn, trong khi phần lớn rau quả Việt Nam hiện vẫn xuất khẩu dưới dạng nguyên liệu thô để các nước nhập khẩu tiếp tục chế biến.
“Hiện nay, chưa có thương hiệu trái cây chế biến nào của Việt Nam đủ mạnh để phát triển thị trường toàn cầu. Vì vậy, hơn 5 năm qua, Vina T&T đã tập trung nghiên cứu các sản phẩm trái cây chế biến, dựa trên lợi thế vùng nguyên liệu ổn định, với mục tiêu nâng cao giá trị cho nông sản Việt”, ông Tùng chia sẻ.
Đối với những sản phẩm không thể xuất khẩu tươi, trước đây chủ yếu được tiêu thụ nội địa hoặc bán cho các nhà máy với giá trị gia tăng thấp. Nhận thấy hạn chế này, Vina T&T đã đầu tư xây dựng nhà máy chế biến, đồng thời chú trọng thiết kế bao bì, nhãn mác, nhằm truyền tải bản sắc văn hóa Việt Nam đến người tiêu dùng toàn cầu thông qua các sản phẩm rau quả chế biến.
“Trong năm 2025, Vina T&T đã xuất khẩu thành công hai container rau quả chế biến, trong đó một container sang thị trường Mỹ và một container sang thị trường Úc, và đều nhận được phản hồi rất tích cực từ đối tác và người tiêu dùng”, ông Tùng cho biết thêm.
Duy Khang

