• Khai mạc Hội chợ hàng Việt Nam Thành phố Hà Nội năm 2017
  • Thương vụ Việt Nam: Quán triệt Nghị quyết Đại hội XIV là nhiệm vụ trọng tâm
  • Đại hội XIV của Đảng: Thương vụ Việt Nam tại Campuchia kỳ vọng vào chặng đường phát triển mới

Hiệu quả từ các hội chợ, triển lãm quốc tế

Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 do Chính phủ ban hành đặt ra mục tiêu rõ ràng là đưa Việt Nam trở thành quốc gia có thương hiệu và hình ảnh mạnh mẽ hàng đầu châu Á, thông qua việc khai thác các “câu chuyện Việt Nam” - những hình mẫu, sự kiện, sáng kiến và sản phẩm tiêu biểu, phản ánh bản sắc, năng lực và vị thế của đất nước trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Trong tổng thể chiến lược đó, hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài được xác định là một trong những lực lượng tuyến đầu, trực tiếp đưa hình ảnh Việt Nam, hàng hóa Việt Nam tiếp cận thị trường quốc tế bằng những hoạt động xúc tiến thương mại thực chất, bài bản và có chiều sâu.

Thời gian qua, các chương trình hội chợ, triển lãm, tuần hàng Việt Nam tại nước ngoài không chỉ dừng ở việc “giới thiệu sản phẩm”, mà đã trở thành không gian lan tỏa hình ảnh đất nước, con người, văn hóa và năng lực sản xuất, thương mại của Việt Nam.

margin: 15px auto;" />

Hàng hóa Việt Nam được trưng bày, giới thiệu tại “Ngày hàng Việt Nam” tổ chức trong siêu thị Selgros Berlin Lichtenberg, Đức.

Tại Đức, sự kiện “Ngày hàng Việt Nam” tổ chức tại siêu thị Selgros Berlin Lichtenberg ngày 6/2/2026 là một minh chứng rõ nét cho cách tiếp cận mới trong quảng bá hình ảnh Việt Nam. Việc trực tiếp đưa trái cây và nông sản Việt Nam vào hệ thống đại siêu thị bán buôn của Đức vừa giúp người tiêu dùng sở tại nhận diện rõ hơn các sản phẩm nhiệt đới của Việt Nam, đồng thời tạo điều kiện để doanh nghiệp xuất khẩu trong nước tiếp xúc trực tiếp với bộ phận thu mua, các nhà nhập khẩu và đối tác phân phối.

“Đây không chỉ là hoạt động xúc tiến thương mại đơn thuần, mà còn là cơ hội lan tỏa nét văn hóa, hình ảnh Việt Nam đến bạn bè quốc tế”, Đại sứ Việt Nam tại Đức Nguyễn Đắc Thành thông tin.

Thực tế cho thấy, xuất khẩu rau quả của Việt Nam sang Đức đã tăng trưởng tích cực, năm 2025 đạt trên 60,17 triệu USD, tăng gần 40% so với năm 2024. Tuy nhiên, bà Đặng Thị Thanh Phương, Tham tán thương mại, Thương vụ Việt Nam tại Đức cho rằng, con số này vẫn còn khiêm tốn so với tiềm năng rất lớn của thị trường Đức. Người tiêu dùng Đức đã quen thuộc với cà phê, thủy sản, chè, gia vị của Việt Nam, nhưng nhiều sản phẩm khác, đặc biệt là trái cây tươi, vẫn chưa được phổ biến rộng rãi.

Chính vì vậy, Tham tán thương mại Đặng Thị Thanh Phương nhấn mạnh, các sự kiện xúc tiến thương mại, kết nối giao thương quảng bá tại chỗ như “Ngày hàng Việt Nam” vừa mang ý nghĩa thương mại trước mắt, vừa là bước đi chiến lược để xây dựng hình ảnh sản phẩm Việt Nam một cách bền bỉ và có hệ thống tại thị trường Đức nói riêng và châu Âu nói chung.

Tuần lễ hàng Việt Nam được tổ chức từ năm 2021 tại các hệ thống siêu thị lớn của Pháp.

Tương tự, tại Pháp, các “Tuần lễ hàng Việt Nam” triển khai liên tục từ năm 2021 do Thương vụ Việt Nam tại Pháp phối hợp tổ chức thông qua những hệ thống bán lẻ hàng đầu như Carrefour, E.Leclerc hay Sys U đã trở thành một điểm nhấn trong công tác quảng bá hình ảnh, sản phẩm hàng hóa Việt Nam.

Việc gạo mang thương hiệu Việt Nam có mặt trong các đại siêu thị lớn của Pháp, sau đó là các sản phẩm gia vị, nông sản, cho thấy một bước tiến quan trọng: từ chỗ hiện diện tại các cửa hàng nhỏ, hàng Việt Nam đã từng bước đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn để thâm nhập các kênh phân phối hiện đại, khắt khe nhất.

Giám đốc điều hành Tập đoàn Carrefour, Pháp cũng từng nhận định, gạo và trái cây tươi là hai mặt hàng của Việt Nam có sự thay đổi lớn tại thị trường Pháp những năm gần đây. Gạo Việt Nam trước kia chỉ có mặt tại những cửa hàng và hệ thống siêu thị nhỏ nhưng nay đã đủ tiêu chuẩn để vào được hệ thống siêu thị của Pháp là Carrefour, được bán trong 250 đại siêu thị.

Thông tin tới phóng viên Báo Công Thương, Tham tán thương mại, Thương vụ Việt Nam tại Pháp Vũ Anh Sơn cũng cho hay, với một thị trường đã được định hình lâu năm như Pháp và châu Âu, việc đưa thêm hàng hóa vào không chỉ phụ thuộc vào nỗ lực tự thân của doanh nghiệp, mà còn cần vai trò cầu nối bền bỉ của các cơ quan thương vụ.

Người tiêu dùng Pháp ngày càng quan tâm đến các sản phẩm hữu cơ, thân thiện môi trường, có truy xuất nguồn gốc rõ ràng... những yếu tố trùng khớp với thế mạnh của Việt Nam trong lĩnh vực nông sản nhiệt đới, gạo hữu cơ và thủy hải sản chất lượng cao”, Tham tán thương mại Vũ Anh Sơn phân tích và nhận định, theo lộ trình của Hiệp định EVFTA, tỷ lệ xóa bỏ thuế quan đối với hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang EU sẽ đạt 99% từ năm 2027. Đây là cơ hội lớn để gia tăng sự hiện diện của hàng hóa và hình ảnh Việt Nam tại các thị trường trọng điểm ở  châu Âu.

Xây dựng "câu chuyện Việt Nam" qua từng sản phẩm

Tuy nhiên, Tham tán thương mại Vũ Anh Sơn cho rằng, cơ hội chỉ thực sự được chuyển hóa thành kết quả khi doanh nghiệp xác định rõ chiến lược xây dựng thương hiệu dài hạn, trong đó mỗi sản phẩm xuất khẩu không chỉ là một mặt hàng, mà là một “câu chuyện Việt Nam” được kể một cách nhất quán và thuyết phục.

Ở góc độ này, hội chợ, triển lãm và các tuần hàng Việt Nam ở nước ngoài đóng vai trò như những “điểm chạm” quan trọng giữa sản phẩm Việt Nam và người tiêu dùng quốc tế. Từ những hoạt động mang tính phong trào, đến nay, các chương trình xúc tiến thương mại, kết nối giao thương thông qua những hội chợ, triển lãm đã và đang được nâng tầm, trở thành một phần của chiến lược quảng bá hình ảnh quốc gia, đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng và hệ thống thương vụ cùng các Bộ, ngành, cơ quan chức năng liên quan.

Thực tiễn tại Campuchia và khu vực Đông Nam Á cũng cho thấy rõ điều đó. Sự hiện diện ngày càng rõ nét của doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia đã và đang phản ánh năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam, của hàng hóa Việt Nam được nâng cao; qua đó, thể hiện sự trưởng thành về quản trị, chất lượng sản phẩm và tầm nhìn hội nhập.

Ông Đỗ Việt Phương, Tham tán thương mại, Thương vụ Việt Nam tại Campuchia cũng chia sẻ, các doanh nghiệp Việt Nam hoạt động hiệu quả tại thị trường này đã góp phần thúc đẩy tăng trưởng thương mại song phương, đồng thời lan tỏa hình ảnh một cộng đồng doanh nghiệp Việt năng động, linh hoạt và có trách nhiệm.

Kết quả tăng trưởng xuất nhập khẩu năm 2025, cả ở bình diện chung và trong quan hệ Việt Nam - Campuchia cho thấy doanh nghiệp Việt Nam hoàn toàn có khả năng xây dựng chỗ đứng bền vững ở nước ngoài nếu có chiến lược đúng đắn, đầu tư dài hạn và tôn trọng thị trường sở tại. Trong quá trình đó, hội chợ, triển lãm và các chương trình xúc tiến thương mại không chỉ là nơi tìm kiếm đơn hàng, mà còn là “mặt tiền” của hình ảnh quốc gia Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Từ thực tiễn tại Đức, Pháp đến Campuchia, có thể thấy rõ một điểm chung: quảng bá hình ảnh Việt Nam và sản phẩm Việt Nam muốn hiệu quả phải gắn với chiến lược dài hạn, lấy chất lượng, tiêu chuẩn và câu chuyện thương hiệu làm trung tâm. Khi mỗi sản phẩm Việt Nam được kể bằng một câu chuyện rõ ràng, nhất quán và được đặt trong không gian hội chợ, triển lãm chuyên nghiệp, hình ảnh Việt Nam sẽ không chỉ “xuất hiện”, mà còn “được ghi nhớ” và “được tin cậy”.

Đó cũng chính là tinh thần xuyên suốt của Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn mới, không dàn trải, không hình thức, mà tập trung vào những điểm chạm thực chất, nơi hàng hóa Việt Nam, văn hóa Việt Nam và năng lực hội nhập của doanh nghiệp Việt Nam cùng hiện diện, cùng kể một câu chuyện chung về một Việt Nam năng động, tin cậy và sẵn sàng đi xa hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 do Chính phủ ban hành nhấn mạnh đến mục tiêu đưa Việt Nam trở thành quốc gia có thương hiệu và hình ảnh mạnh mẽ hàng đầu châu Á, trong đó tập trung khai thác các “câu chuyện Việt Nam” - là những câu chuyện, hình mẫu, nhân vật, sự kiện, sáng kiến, sản phẩm tiêu biểu trên các lĩnh vực để lan tỏa hình ảnh đất nước và xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam.

Hoàng Giang