Trao di ảnh các Anh hùng liệt sĩ của Lực lượng Công an nhân dân

(Banker.vn) Ngày 5/9 tại Hà Nội, Ban Liên lạc Công an chi viện chiến trường miền Nam và Tổ chức “Trái tim người lính” đã trao 8 di ảnh đen trắng Anh hùng liệt sĩ cho một số bảo tàng.

Các di ảnh đen trắng Anh hùng Liệt sĩ Công an nhân dân do nhóm họa sĩ trẻ của Tổ chức "Trái tim người lính" vừa phục dựng đại diện cho nhiều thế hệ và biểu tượng cho 80 năm truyền thống lực lượng Công an được trao tặng cho các Bảo tàng Mặt trận Tổ quốc và Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam; góp phần tôn vinh và tri ân những người có công với nước.

Tiêu chí chung của việc tuyển chọn và phục dựng màu cho di ảnh “Tự hào Công an nhân dân Việt Nam” là những Anh hùng của Lực lượng Công an nhân dân đã hy sinh trong kháng chiến, hoặc đã mất, đại diện cho các lực lượng, nhiều thế hệ cán bộ và chiến sĩ Công an nhân dân, ở nhiều vùng miền trên cả nước.

Trao tặng các di ảnh Anh hùng liệt sĩ lực lượng Công an nhân dân. Ảnh: QL

Các di ảnh được trao lần này gồm: Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Mỵ (1901 – 1989), đại diện cho những người mẹ của cán bộ chiến sĩ Công an nhân dân, đã có con hy sinh trong các cuộc kháng chiến; đồng chí Tô Quyền (1929 - 1996), đại diện cho thế hệ cán bộ Công an đã tham gia kháng chiến chống Pháp và chi viện cho chiến trường miền Nam trong kháng chiến chống Mỹ; Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Hòa Luông (1918 – 1952), đại diện cho lực lượng Công an xung phong miền Nam trong kháng chiến chống Pháp; Anh hùng liệt sĩ Tạ Văn Sáu (1928 – 1960), đại diện cho Lực lượng An ninh Vũ trang miền Nam trong kháng chiến chống Mỹ; Anh hùng liệt sĩ Trần Văn Thọ (1935 - 1961), đại diện cho lực lượng Công an nhân dân Vũ trang hoạt động tại vùng biên giới (nay là bộ đội Biên phòng); Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Kim Vang (1944 – 1972), đại diện cho thế hệ các cán bộ Công an là con em cán bộ miền Nam tập kết ra Bắc; Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Uân (1948 – 1972); đại diện cho lực lượng Công an, đã hy sinh vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống nhân dân, trong kháng chiến chống Mỹ tại miền Bắc; Anh hùng Liệt sĩ Bùi Xuân Quý (1954 – 1984), đại diện cho các thế hệ Công an nhân dân hy sinh trong phòng chống tội phạm. 

Theo Đại tá, Nhà văn Đặng Vương Hưng, người khởi xướng việc phục dựng màu cho các di ảnh đen trắng của các Anh hùng liệt sĩ để trao tặng cho các Bảo tàng và thân nhân gia đình liệt sĩ, cho biết, do đặc trưng của ngành Công an là tính bảo mật cao, nên việc sưu tầm ảnh của cán bộ Công an các thời kỳ kháng chiến là rất khó khăn.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục cố gắng chọn những chân dung tiêu biểu nhất, để nhóm họa sĩ trẻ của "Trái tim người lính" tiến hành phục dựng màu và trao tặng công khai; góp phần tri ân những người có công với nước và tiếp lửa truyền thống cho thế hệ trẻ"- ông Đặng Vương Hưng nói.

Cuốn "Chiến trường và Quê hương" là những trang hồi ức hấp dẫn về một thời hào hùng của đất nước. Ảnh: QL

Nhân dịp này, hồi ký của thiếu tướng Phan Văn Lai với nhan đề “Chiến trường và Quê hương” đã được giới thiệu với ban đọc. Thiếu tướng Phan Văn Lai nguyên là Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Xây dựng lực lượng Bộ Công an, nguyên Chánh Thanh tra Bộ Công an. Tuy đã 95 tuổi đời và 75 năm tuổi Đảng, nhưng ông vẫn đảm nhiệm trọng trách Trưởng Ban Liên lạc Công an chi viện chiến trường miền Nam thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Gia đình ông có 2 người là Liệt sĩ: Phan Văn Tòng hy sinh năm 1948 trong kháng chiến chống Pháp và Phan Ngọc Sơn, hy sinh năm 1970 tại chiến trường Khu V trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Thân mẫu Thiếu tướng Phan Văn Lai là cụ Lê Thị Mỵ đã được Nhà nước truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” năm 2016.

“Chiến trường và Quê hương” là cuốn sách được viết theo thể loại hồi ký, kể về cuộc đời và sự nghiệp của Thiếu tướng Phan Văn Lai với nhiều nội dung phong phú nhưng nổi bật là truyền thống yêu nước của quê hương, gia đình. “Chiến trường” trong hồi ký, cụ thể là Trị Thiên - Huế đầy khói lửa trong chiến tranh, được ông tái hiện những trận đánh, những chiến công của lực lượng an ninh rất sinh động và chân thực. 

Với bản tính khiêm nhường, tác giả Phan Văn Lai đã hạn chế viết về mình. Xuyên suốt cuốn hồi ký là hình ảnh nổi bật với chiến công đặc biệt xuất sắc là những đồng đội của ông. Anh hùng Phan Văn Lai  giải thích tại sao ông lại viết hồi ký: “Tôi cũng muốn gửi vào trang sách tấm lòng biết ơn và tưởng nhớ các bậc lãnh đạo ngành Công an đã dìu dắt tôi; tưởng nhớ và biết ơn đồng đội tôi, những người mẹ nơi chiến trường Trị Thiên Huế trung kiên đã thương yêu, che chở, bảo vệ tôi trong những trận càn khốc liệt của địch... Tôi mong muốn, cuốn hồi ký này là tài liệu giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ con cháu chúng tôi để luôn học tập, phấn đấu trong công tác, xứng đáng với truyền thống gia đình, truyền thống quê hương”.

Các hoạt động trao di ảnh này sẽ tiếp tục được tiến hành nhằm tri ân và tôn vinh những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc, góp phần truyền lửa truyền thống cho thế hệ trẻ.

Theo: Báo Công Thương
    Bài cùng chuyên mục