Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 12/11: USD suy yếu, euro và yên Nhật hưởng lợi nhờ kỳ vọng chính sách ổn định
Tỷ giá USD hôm nay giảm nhẹ, trong khi đồng euro và yên Nhật phục hồi nhờ kỳ vọng các ngân hàng trung ương duy trì chính sách ổn định, hỗ trợ tâm lý nhà đầu tư.
Diễn biến tỷ giá USD
Sáng ngày 12/11, tỷ giá đồng Đô la Mỹ (USD) tại các ngân hàng thương mại trong nước giữ xu hướng ổn định, phổ biến ở mức 26.373 đồng/USD ở chiều bán ra, tăng nhẹ 0,01% so với hôm qua.
Trong nhóm Big4 ngân hàng quốc doanh, Vietcombank niêm yết ở mức 26.083 – 26.113 đồng/USD (mua) và 26.373 đồng/USD (bán). Agribank giao dịch quanh 26.150 – 26.153 đồng/USD, BIDV duy trì 26.133 đồng/USD, trong khi VietinBank tiếp tục giữ giá bán thấp hơn, ở 26.349 đồng/USD.

Ở nhóm ngân hàng cổ phần, LPBank là đơn vị có giá mua cao nhất thị trường, đạt 26.225 – 26.245 đồng/USD, trong khi NCB vẫn niêm yết mức mua thấp nhất, chỉ 25.755 đồng/USD.
Phần lớn các ngân hàng thương mại cổ phần như ACB, Techcombank, Eximbank, HDBank, VPBank, PublicBank và MSB cùng niêm yết tỷ giá trong vùng 26.090 – 26.140 đồng/USD (mua) và 26.373 đồng/USD (bán). Một số đơn vị như HSBC và SCB giữ giá bán thấp hơn nhẹ, quanh 26.360 – 26.372 đồng/USD.
Chỉ số Dollar Index (DXY), thước đo sức mạnh của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt gồm EUR, JPY, GBP, CAD, SEK và CHF, khép phiên gần nhất ở mức 99,37 điểm, giảm 0,26% so với chốt phiên liền trước.
Theo Reuters, đồng USD suy yếu so với euro và yên Nhật trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, khi thị trường lao động Mỹ phát đi tín hiệu giảm tốc. Báo cáo của ADP Research cho biết, trong bốn tuần kết thúc ngày 25/10, các doanh nghiệp tư nhân tại Mỹ đã cắt giảm trung bình 11.250 việc làm mỗi tuần, cho thấy đà chững lại đáng kể của nền kinh tế.
Ông Marc Chandler, Chiến lược gia trưởng tại Bannockburn Global Forex (New York), nhận định: “Khi chính phủ đóng cửa, dòng thông tin gần như ngừng hẳn. Việc mở cửa trở lại có thể sẽ phơi bày thêm nhiều ‘vết nứt’ trong nền kinh tế”.
Trước đó, Thượng viện Mỹ đã thông qua một thỏa hiệp ngân sách nhằm chấm dứt đợt đóng cửa chính phủ dài nhất trong lịch sử, vốn làm gián đoạn các chương trình phúc lợi, khiến hàng trăm nghìn công chức không được trả lương và gây rối loạn hệ thống hàng không. Dự luật hiện được chuyển tới Hạ viện, nơi Chủ tịch Mike Johnson bày tỏ mong muốn thông qua sớm để trình Tổng thống Donald Trump ký ban hành.
Trong những tuần gần đây, đồng USD từng phục hồi nhờ kỳ vọng tăng trưởng kinh tế Mỹ cải thiện và Fed có thể giảm tốc độ hạ lãi suất. Tuy nhiên, nhiều quan chức Fed vẫn giữ lập trường thận trọng, cho rằng lạm phát vẫn là rủi ro chính, buộc cơ quan này phải duy trì chính sách tiền tệ chặt chẽ lâu hơn dự kiến.
Trong phiên giao dịch 11/11, đồng euro tăng 0,38%, lên mức 1,16 USD, vượt qua đường xu hướng giảm kéo dài từ tháng 9 – một dấu hiệu kỹ thuật tích cực theo nhận định của ông Chandler. “Tâm lý thị trường đối với đồng USD nhìn chung vẫn tiêu cực”, ông cho biết.
Đồng tiền chung châu Âu được hỗ trợ bởi kỳ vọng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ giữ nguyên lãi suất chủ chốt ít nhất đến năm 2027, trong khi Fed được cho là sẽ bắt đầu nới lỏng chính sách vào cuối năm nay.
Theo giới đầu tư, khả năng Fed cắt giảm lãi suất trong tháng 12 hiện ở mức 67%, phản ánh niềm tin rằng nền kinh tế Mỹ đang chậm lại rõ rệt. Dù vậy, hoạt động giao dịch trong ngày thứ Ba khá trầm lắng do thị trường trái phiếu Mỹ đóng cửa nhân Ngày Cựu chiến binh (Veterans Day).
Trên thị trường châu Á, đồng yên Nhật tăng 0,15%, đạt 153,89 JPY/USD, nhờ lợi suất trái phiếu Mỹ giảm và kỳ vọng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) có thể tiếp tục điều chỉnh chính sách tiền tệ theo hướng thắt chặt hơn.
Cùng thời điểm, đồng bảng Anh cũng nhích nhẹ, sau khi giảm trước đó do dữ liệu lao động Anh cho thấy thị trường việc làm hạ nhiệt rõ rệt trong quý III, với tỷ lệ thất nghiệp tăng và tăng trưởng tiền lương chậm lại.
Diễn biến tỷ giá Yên Nhật
Tỷ giá Yên Nhật (JPY) tại 32 ngân hàng trong nước tiếp tục duy trì xu hướng ổn định quanh vùng 164 – 177 đồng/JPY.
Vietcombank niêm yết ở mức 164,56 – 166,22 đồng chiều mua và 175,01 đồng/JPY chiều bán. Agribank giao dịch tại 166,67 – 167,34 đồng mua vào và 174,42 đồng/JPY bán ra, trong khi BIDV giữ mức 167,54 – 167,84 đồng chiều mua và 174,98 đồng/JPY chiều bán. VietinBank cũng không thay đổi, ở mức 166,11 – 166,61 đồng mua vào và 175,61 đồng/JPY bán ra.
Ở nhóm ngân hàng thương mại cổ phần, ACB hiện là ngân hàng có tỷ giá thấp nhất, với mức 167,15 – 167,99 đồng mua vào và 173,83 đồng/JPY bán ra. Eximbank, HDBank và Saigonbank đều duy trì quanh 167,5 – 168,1 đồng chiều mua và 174 – 175 đồng/JPY chiều bán. Kiên Long Bank và Hong Leong Bank cũng niêm yết giá tương tự, phản ánh sự ổn định chung của nhóm này.
Ở chiều ngược lại, LPBank vẫn là ngân hàng có tỷ giá bán cao nhất hệ thống, với mức 177,58 đồng/JPY tiền mặt và 175,58 đồng/JPY chuyển khoản, cao hơn trung bình thị trường khoảng 2–3 đồng. Trong khi đó, Techcombank và Nam Á Bank tiếp tục duy trì nhóm giá thấp nhất, với mức mua chỉ quanh 163,7 – 167 đồng/JPY.
Các ngân hàng như MSB, VPBank, VRB và SeABank duy trì tỷ giá bán quanh 175 – 176 đồng/JPY, chênh lệch giữa mua và bán không lớn, cho thấy thị trường duy trì thanh khoản ổn định.
Cặp USD/JPY duy trì đà tăng nhẹ quanh 154,10 trong phiên châu Á sáng thứ Tư, khi đồng USD phục hồi so với đồng yên Nhật (JPY) nhờ tâm lý lạc quan về khả năng chấm dứt tình trạng chính phủ Mỹ đóng cửa. Giới đầu tư cũng chờ đợi loạt phát biểu từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong ngày, gồm John Williams, Anna Paulson, Christopher Waller, Raphael Bostic, Stephen Miran và Susan Collins, nhằm tìm thêm tín hiệu về định hướng chính sách tiền tệ sắp tới.
Theo Bloomberg, Thượng viện Mỹ tối thứ Ba đã thông qua dự luật chi tiêu tạm thời do nhóm tám thượng nghị sĩ Dân chủ ôn hòa đề xuất, mở đường cho việc kết thúc đợt đóng cửa chính phủ kéo dài kỷ lục ngay trong hôm nay. Gói chi tiêu mới sẽ duy trì hoạt động của phần lớn cơ quan liên bang đến ngày 30/1, qua đó xoa dịu tâm lý lo ngại trên thị trường và có thể hỗ trợ đồng bạc xanh trong ngắn hạn.
Dù vậy, số liệu việc làm yếu hơn kỳ vọng của ADP lại phần nào giới hạn đà tăng của USD. Báo cáo công bố hôm thứ Ba cho thấy các doanh nghiệp tư nhân tại Mỹ cắt giảm trung bình khoảng 11.250 việc làm mỗi tuần trong bốn tuần tính đến ngày 25/10, phản ánh đà chậm lại của thị trường lao động trong nửa cuối tháng. Diễn biến này có thể tác động tới kỳ vọng chính sách lãi suất của Fed trong các tháng tới.
Ở chiều ngược lại, nguy cơ can thiệp tiền tệ từ phía Nhật Bản đang tạo ra lực cản với xu hướng tăng của USD/JPY. Bộ trưởng Tài chính Satsuki Katayama tuần trước đã cảnh báo về biến động quá nhanh và một chiều của đồng yên, khẳng định chính phủ đang theo dõi sát tình hình với mức độ khẩn trương cao nhất. Giới phân tích cho rằng, nếu JPY tiếp tục yếu thêm và tiến sát các mốc nhạy cảm, khả năng Tokyo can thiệp vào thị trường ngoại hối sẽ gia tăng, qua đó hạn chế dư địa tăng giá của cặp USD/JPY trong thời gian tới.