Công ty do con trai người giàu thứ hai Việt Nam sở hữu bất ngờ tăng mạnh vốn điều lệ
(Banker.vn) Doanh nghiệp do con trai người giàu thứ hai Việt Nam sở hữu vừa tăng mạnh vốn điều lệ, mở rộng dấu ấn trong hệ sinh thái công nghệ – tài chính.
Công ty TNHH Galaxy Digital Holdings (Galaxy Holdings) vừa hoàn tất đợt tăng vốn điều lệ, nâng quy mô vốn từ 500 tỷ đồng lên 1.345 tỷ đồng. Toàn bộ phần vốn bổ sung được hình thành từ nguồn tư nhân. Người đại diện theo ủy quyền đối với phần vốn góp hiện nay là ông Huỳnh Kim Tước, Tổng Giám đốc của doanh nghiệp.
margin: 15px auto;" />Theo tìm hiểu, Galaxy Holdings được thành lập vào tháng 8/2021 với vốn điều lệ ban đầu 500 tỷ đồng. Trong giai đoạn đầu hoạt động, bà Nguyễn Thị Phương Thảo giữ vai trò Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc. Doanh nghiệp này thuộc hệ sinh thái của Sovico Group. Đến năm 2025, cơ cấu sở hữu tại Galaxy Holdings có sự thay đổi khi chủ sở hữu được chuyển sang Công ty TNHH Đầu tư Milky Way.
Milky Way là doanh nghiệp do ông Nguyễn Phước Hùng Anh Victor sở hữu. Ông Hùng Anh được biết đến là con trai cả của bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Chủ tịch HĐQT Vietjet Air (VJC). Bên cạnh vai trò tại Milky Way, ông Hùng Anh còn là đồng sáng lập Swift247 – nền tảng logistics công nghệ hoạt động trong lĩnh vực kết nối vận tải đa phương thức và đã được cấp phép kinh doanh vận tải hàng hóa bằng đường hàng không.
Về định hướng hoạt động, Galaxy Holdings được giới thiệu là một tập đoàn công nghệ số trong hệ sinh thái Sovico, tập trung phát triển các nền tảng và giải pháp ứng dụng công nghệ vào kinh doanh, từ đó mở rộng hệ sinh thái dịch vụ và đóng góp cho tiến trình chuyển đổi số của nền kinh tế.
Hiện Galaxy Holdings đang sở hữu và vận hành nhiều công ty thành viên trong các lĩnh vực tài chính số, công nghệ và trí tuệ nhân tạo. Danh mục này bao gồm Galaxy Pay (fintech, ví điện tử), Galaxy Technology (giải pháp số hóa và CNTT), Galaxy Joy (nền tảng tích điểm hàng không), Galaxy One (dịch vụ hạ tầng và mua sắm tập trung), FinOS, cùng các đơn vị khác như Galaxy Connect, Galaxy Telecom và Galaxy FinX.
Một điểm đáng chú ý trong quá trình mở rộng hệ sinh thái là vào tháng 9/2025, Công ty CP Galaxy Technology Services – công ty thành viên của Galaxy Holdings đã tham gia thành lập Công ty CP Sàn giao dịch Tài sản mã hóa HD (HDEX). Doanh nghiệp này đặt trụ sở tại tòa nhà PV Gas Tower, số 673 Nguyễn Hữu Thọ, xã Nhà Bè, TP.HCM, trùng với địa chỉ đăng ký của Công ty TNHH Đầu tư Milky Way.
Theo công bố, HDEX có vốn điều lệ ban đầu 200 tỷ đồng. Trong đó, Chứng khoán HD (công ty liên kết của HDBank) góp 30 tỷ đồng, tương ứng 15% vốn điều lệ. Công ty TNHH Galaxy Pay góp 20 tỷ đồng, chiếm 10%, trong khi Công ty CP Galaxy Technology Services góp 150 tỷ đồng, nắm giữ 75% vốn. Ông Huỳnh Kim Tước hiện đồng thời giữ vị trí Chủ tịch HĐQT của HDEX.
Theo cập nhật trên Fobes, bà Nguyễn Thị Phương Thảo đang là người giàu thứ 2 tại Việt Nam, chỉ đứng sau tỷ phú Phạm Nhật Vượng, với khối tài sản đã lên tới 4,9 tỷ USD, xếp thứ 826 thế giới.

